Tuesday, 28/06/2022 - 06:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Đồng Tiến
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài phát thanh măng non tuần 23 tháng 2

Xin chào tất cả các bạn. Mời các bạn lắng nghe chương trình phát thanh măng non của Liên đội tiểu học Đồng Tiến do lớp 5A thực hiện. Trong chương trình phát thanh hôm nay, xin mời các bạn cùng lắng nghe nội dung về sự ra đời, ý nghĩa và tôn vinh ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

         Các bạn thân mến! Trong chuyên mục phát thanh măng non hôm nay, mời các bạn cùng nghe bài tuyên truyền về về sự ra đời, ý nghĩa và tôn vinh ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 các bạn nhé!

 

Các bạn thân mến! Ở mọi thời đại, trên thế giới và mỗi quốc gia hình ảnh người thầy thuốc luôn thường trực trong trái tim con người. Cuộc sống luôn rình rập những bất trắc, tai họa như thiên tai, tai nạn và trong những giây phút khó khăn ấy, suy nghĩ đầu tiên của bất cứ ai vẫn là mong có ngay người thầy thuốc giỏi nghề và tận tâm bên cạnh. Ốm đau, bệnh tật, tai họa luôn gieo vào lòng người những nỗi đau đớn, cô đơn, tuyệt vọng và người thầy thuốc luôn là điểm tựa cho mỗi người trong nỗi cô đơn ấy để đứng dậy, đi tiếp, vững vàng hơn trên chính đôi chân của mình.

Cách đây 62 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu:

 

THƯ GỬI HỘI NGHỊ CÁN BỘ Y TẾ

Bác thân ái chúc các cô (nghe nói có nữ bác sĩ ở Nam về?), các chú vui vẻ, mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực và làm việc cho tiến bộ.

Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô, các chú thảo luận :

- Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

“Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

- Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc : khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Mong các cô, các chú cố gắng thi đua làm tròn nhiệm vụ.

Chào thân ái và thành công

Tháng 2 năm 1955

                                                                                                        HỒ CHÍ MINH ”

Với lòng biết ơn sâu sắc công lao của Bác Hồ, từ ấy toàn thể các thầy thuốc cả nước đã làm theo những lời dạy của Bác trong việc phục vụ sức khỏe nhân dân. Năm 1975, ngành y tế đã chọn ngày 27-2 làm ngày truyền thống của ngành Y và đầu năm 1983, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 27-2 hằng năm là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”. Đây chính là lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam 27/ 2 đấy các bạn ạ!

            Các bạn thân mến! Nếu không có những y, bác sĩ, dược sĩ thì mỗi khi chúng ta, hay người thân của chúng ta lúc ốm đau, tai nạn không được cứu chữa kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến tử vong. Người thầy thuốc cũng như những nhà khoa học, hàng ngày họ cũng phải nghiên cứu, tìm ra phương pháp điều trị, các loại thuốc mới để giảm đau đớn và chữa khỏi bệnh một cách nhanh nhất mà tiết kiệm nhất. Người thầy thuốc Việt Nam mang sứ mệnh cao cả của thiên chức nghề nghiệp, song tiếp thu truyền thống tốt đẹp của dân tộc "Thương người như thể thương thân" đã trở thành biểu tượng của sự lương thiện, đức hy sinh, lòng trắc ẩn và niềm chia sẻ trong lòng cộng đồng. Cùng với đường lối y tế toàn dân, toàn diện của Đảng, của Bộ Y tế, đội ngũ y tế Việt Nam đã lập  rất nhiều thành tích, chiến công trên mọi lĩnh vực phòng bệnh và chữa bệnh, dập dịch kịp thời, tiết kiệm thời gian và tiền của. Trái tim người thầy thuốc Việt Nam mãi đập chung nhịp đập của nhân dân, cùng đất nước vượt qua những khó khăn, thử thách đã trở thành niềm tin, tự hào của mỗi người dân nước Việt với tất cả sự kiêu hãnh, vinh quang thầy thuốc Việt Nam.

        Qua bài tuyên truyền này, các bạn đã hiểu được vì sao lại có ngày tôn vinh thầy thuốc Việt Nam 27/2 và hiểu được tầm quan trọng của lĩnh vực y tế như thế nào.. 

        Chương trình phát thanh măng non của Liên đội trường Tiểu học Đồng Tiến đến đây là kết thúc. Hẹn gặp lại các bạn trong bài tuyên truyền lần sau.Chúc các bạn có một ngày học tập đạt kết quả cao. Xin chào các bạn.

                                                                                                        Sưu tầm.

Tác giả: vi Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 10
Tháng 06 : 528
Năm 2022 : 5.783