Tuesday, 28/09/2021 - 23:35|

Kế hoạch cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc"

PHÒNG GD& ĐT THỊ XÃ PHỔ YÊN

TRƯỜNG TH ĐỒNG TIẾN

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021

Căn cứ vào kế hoạch phối hợp số 694/KHPH-SVHTTDL-SGDĐT ngày 31/3/2021 giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên với Sở GDĐT Thái Nguyên về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Thái Nguyên năm 2021;

Căn cứ vào Công văn số 586/SGDĐT-CTTT của Sở GDĐT Thái Nguyên về việc phối hợp tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, năm 2021;

Căn cứ vào cv Số:241/PGDĐT-CTTT ngày 27 tháng 4 năm 2021 của Phòng GDĐT Thị xã Phổ Yên,V/v tham dự Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Thái Nguyên năm 2021

Căn cứ vào sự chỉ đạo của BGH trường TH Đồng Tiến;

Bộ phận thư viện xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2021” với các nội dung  sau:

1. Mục đích

- Nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với học sinh, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh.

- Đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc với đối tượng học sinh trong nhà trường.

- Cuộc thi góp phần khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hoá đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành đúng pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

2. Yêu cầu

- Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc phải được triển khai tới tất cả CBGV, nhân viên và các em học sinh trong nhà trường, bài dự thi của các thi sinh tham gia phải đảm bảo chất lượng và thời gian theo yêu cầu của Ban Tổ chức.

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

- Vòng sơ khảo cấp trường: Từ ngày 07/4/2021 đến ngày 27/5/2021 tại trường TH Đồng Tiến.

- Vòng sơ khảo cấp tỉnh: Tháng 6/2021 tại Thư viện tỉnh Thái Nguyên.

- Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi: Tháng 7/2021. Địa điểm tổng kết và trao giải thưởng (Ban Tổ chức sẽ thông báo sau).

III. VÒNG THI CẤP TRƯỜNG:

1. Nội dung:

- Giáo viên chủ nhiệm sẽ triển khai thể lệ, hình thức dự thi tới toàn thể các em học sinh trong lớp.

- Học sinh tiến hành làm bài dự thi bắt đầu từ ngày 07/5/2021 đến hết ngày 27/5/2021.

- Mỗi lớp sẽ chọn ra 03 bài dự thi xuất sắc nhất nộp cho BTC cuộc thi cấp trường vào ngày 28/5/2021.

- Ban Tổ chức Cuộc thi cấp trường sẽ lựa chọn 20 bài thi xuất sắc nhất nộp về phòng GDĐT Thị xã Phổ Yên tổng hợp, gửi tham gia vòng thi cấp tỉnh.

2. Hình thức:

- Thí sinh dự thi bằng các bài thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm).

- Thí sinh dự thi có thể chọn 1 trong 3 đề sau:

* Đề số 1

Câu 1: Chia sẻ về 1 cuốn sách mà em yêu thích hoặc một số cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạc và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

*Đề s 2

Câu 1: Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa)

*Đề số 3

Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc. (khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh)

IV. QUY ĐỊNH VỀ BÀI DỰ THI

• Thí sinh có thể trình bày bài thi bằng một trong hai hình thức: viết bài hoặc quay video clip và phải trả lời đầy đủ các câu hỏi được đặt ra trong đề thi;
  • Bài dự thi có thể viết tay hoặc đánh máy, độ dài bài dự thi không quá 10.000 từ;
  • Đối với bài dự thi bằng hình thức quay clip: Phải đảm bảo bài dự thi có độ phân giải tối thiểu 640px x 480px, đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh; có thể sử dụng hiệu ứng, kỹ xảo về hình ảnh và âm thanh. Các trường hợp sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về bản quyền. Thời lượng tối thiểu của clip là 5 phút, tối đa là 10 phút, được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv...;
  • Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt (ở Đề số 3, thí sinh có thể sử dụng thêm tiếng Anh);
  • Thí sinh cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ khi sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh…của người khác trong bài dự thi;
  • Bài dự thi phải đúng chính tả, quy tắc văn bản, không có bất kì ký hiệu nào khác ghi trên bài dự thi;
  • Thí sinh nộp bài dự thi kèm theo thông tin đầy đủ (có biểu mẫu gửi kèm)
  • Bài dự thi không trả lại thí sinh;
  • BTC cuộc thi được quyền sử dụng các tác phẩm tham dự để phục vụ mục đích quảng bá cuộc thi và các hoạt động khuyến đọc trong cộng đồng.
  • Trách nhiệm của người tham dự cuộc thi: Tuân thủ và thực hiện các quy định của thể lệ cuộc thi.

V. THỜI GIAN TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI.

- Cuộc thi cấp trường: Tổng kết, đánh giá vào lễ bế giảng năm học 2020-2021.

- Lễ trao thưởng và tổng kết cấp tỉnh dự kiến tổ chức vào tháng 7 năm 2021 (Thời gian và địa điểm sẽ được thông báo sau)

Trên đây là kế hoạch Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 của trường TH Đồng Tiến, đề nghị các lớp nghiêm túc thực hiện.

Nơi nhận:

- BGH (c/đ);